LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวกีฬากฟผ.แม่เมาะ แถลงข่าวงานวิ่งแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 25


ภาพประกอบข่าว

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แม่เมาะ ร่วมกับจังหวัดลำปาง แถลงข่าวงานเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 25 ประจำปี 2559 พร้อมรับนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะเข้าร่วมแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม นี้

เมื่อช่วงเย็นวันอังคารที่ 26 กรกฎาคม 2559 ณ สวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แม่เมาะ ร่วมกับจังหวัดลำปาง แถลงข่าวงานเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 25 ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการ นายนิกูล ศิลาสุวรรณ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน นายสมคิด พงษ์ชวนะกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในฐานะประธานฝ่ายสิทธิประโยชน์และจัดหารายได้ และนายวีระ ธีระวงศ์สกุล วิศกรระดับ 10 ฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในฐานะประธานฝ่ายเทคนิคการกีฬาและการจัดการแข่งขัน ร่วมแถลงข่าวถึงความพร้อมการจัดการแข่งขันใน วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม นี้ เวลา 05.00 น. ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการ กล่าวถึงงานเดิน – วิ่งแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ในครั้งนี้ว่า “จังหวัดลำปาง ได้ดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน ร่วมกับ กฟผ.แม่เมาะ มาโดยตลอด โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ซึ่ง อำเภอแม่เมาะ เป็นอีกอำเภอหนึ่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ผาหอบ สวนพฤกษชาติ และทุ่งบัวตอง รวมถึงงานเดิน – วิ่งแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ที่จัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกๆปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนทำให้ทัศนียภาพของอำเภอแม่เมาะ เต็มไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ ประกอบกับเส้นทางที่เป็นเนินเขาสูงต่ำ มีความสวยงามและแฝงไปด้วยความท้าทาย อีกทั้งยังเป็นการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปางและภาคเหนือ งานวิ่งที่แม่เมาะจึงได้รับความนิยมจากนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ”

นายนิกูล ศิลาสุวรรณ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า “เสน่ห์ที่ดึงดูดใจให้นักวิ่งมาร่วมแข่งขันในงานเดิน – วิ่งแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 24 ประจำปี 2558 ที่ผ่านมา มีนักวิ่งให้ความสนใจเข้านร่วมทำการแข่งขันมากถึง 6,052 คน โจทย์ของคณะกรรมการจัดการแข่งขันคือจะทำอย่างไรให้แต่ละปีมีจำนวนนักวิ่งเพิ่มมากขึ้น และจะมีสิ่งใดที่จูงใจให้นักวิ่งเข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ จึงยังคงมีรางวัลพิเศษสำหรับนักวิ่งเยาวชนแม่เมาะ อายุไม่เกิน 16 ปี ในการแข่งขันประเภทไมโครมาราธอน 5 กม. คือถ้วยรางวัลและรางวัลเงินสด ลำดับที่ 1-5 ชาย-หญิง เพื่อให้เยาวชนแม่เมาะมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น และยังมีรางวัลพิเศษอื่นๆที่มอบให้แก่นักวิ่งที่ร่วมงาน ประกอบด้วย

รางวัลเงินสดสำหรับสถานศึกษาภายในอำเภอแม่เมาะ และนอกเขตอำเภอแม่เมาะ ที่ส่งนักวิ่งเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดลำดับที่ 1 – 5

ถ้วยรางวัลสำหรับนักวิ่งที่มีอายุมากที่สุด ทั้ง ชายและหญิง

รางวัลหางบัตรฮาล์ฟมาราธอน 3 รางวัล

รางวัลหางบัตรมินิมาราธอน 3 รางวัล

รางวัลหางบัตรไมโครมาราธอน 9 รางวัล และรวมถึงของที่ระลึกสำหรับนักวิ่งที่แต่งกายแฟนซี

สำหรับการแข่งขันมี 3 ประเภท ได้แก่

1. ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม.

2. มินิมาราธอน 10.5 กม.

3. ไมโครมาราธอน 5 กม.

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 กิจกรรมได้แก่ วิ่งเพื่อสุขภาพ 5 กม. และเดินการกุศล 1 กม. โดยจะมีชมรมถ่ายภาพกฟผ.แม่เมาะ คอยเก็บภาพความประทับใจของนักวิ่งไว้ตลอดเส้นทาง นักวิ่งสมาราถเข้ามาดาวน์โหลดภาพได้ที่ Facebook Fanpage “กฟผ.ม่เมาะ”

นอกจากการแข่งขันวิ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายเช่น เวทีการแสดงของเยาวชนในพื้นที่ อ.แม่เมาะ และการจับจ่ายซื่อเสื้อผ้าอุปกรณ์กีฬาคุณภาพดี ราคาประหยัด และสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของ อ.แม่เมาะ และจังหวัดลำปาง กว่า 100 ร้าน และยังมีดารามาร่วมสร้างสีสันและเชิญชวนผู้ที่มาร่วมงานร่วมบริจาคเงินสมทบกองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง โดยมีดาราสังกัดค่ายโพลีพลัสมาร่วมงาน 2 คนซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก “นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร” อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย คือ “โฟน” ญานิกา ทองประยูร” และ “บอส” จักรพันธ์ วงศคณิต”

นายวีระ ธีระวงศ์สกุล วิศกรระดับ 10 ฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในฐานะประธานฝ่ายเทคนิคการกีฬาและการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า “งานเดิน – วิ่งแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก ”สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี” พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ครั้งแรกเมื่อปี 2537 ในการจัดการแข่งขันในครั้งที่ 3 จนถึงปัจจุบัน ผู้ชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอนจะได้รับถ้วยพระราชทานใบจำลอง และรับถ้วยพระราชทานใบจริง เมื่อชนะเลิศติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ในการแข่งขันในปี 2558 ฮาล?ฟมาราธอนประเภทประชาชนทั่วไป (Overall) ชาย “นายบุญถึง ศรีสังข์” นักวิ่งทีมชาติไทย ชนะเลิศ 3 ปีซ้อนจึงได้สิทธิ์ครอบครองถ้วยพระราชทานใบจริง ดังนั้นในการแข่งขันประจำปี 2559 ในครั้งนี้ จึงเป็นการเริ่มนับหนึ่งใหม่

ทุกๆปีที่ผ่านมาสนามวิ่งที่แม่เมาะ จะมีนักวิ่งทีมชาติไทยเข้าร่วมประลองฝีเท้าเป็นประจำ เช่น บุญถึง ศรีสังข์ เจน วงษ์วรโชติ (ผู้ชนะการแข่งขันในปีที่ผ่านมา) ณัฐธยาน์ ธนวัฒน์ ต้องลุ้นกันว่านักวิ่งทีมชาติเหล่านี้จะมาร่วมแข่งขันในครั้งนี้หรือไม่ เนื่องจากอยู่ในช่วงเก็บตัวเพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศบราซิล”

นายสมคิด พงษ์ชวนะกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในฐานะประธานฝ่ายสิทธิประโยชน์และจัดหารายได้ กล่าววา “ อีกหนึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานในครั้งนี้คือ นำรายได้จากการดำเนินงานจัดการแข่งขันมอบให้กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลาง เพื่อเป๋นทุนการศึกษาให้แก่เยาวชนในพื้นที่ จ.ลำปาง รวมทั้งจัดสรรเป็นทุนสำหรับกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้กับหน่วยงานในพื้นที่ อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง ที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน ในปี 2558 การจัดงานในครั้งที่ 24 ที่ผ่านมามีรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วจัดสรรให้ส่วนราชการของจังหวัดลำปาง และ อ.แม่เมาะ สถานศึกษา โรงพยาบาล ชมรมวิ่ง กฟผ.แม่เมาะ ชมรมสื่อมวลชนลำปาง รวมทั้งชมรมต่างๆจำนวน 200,000 บาท อีกส่วนหนึ่งได้จัดสรรเพื่อทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ และมอบทุนการศึกษากองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปางให้แก่เยาวชนอีกจำนวน 350,000 บาท”