LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวกีฬา"บุญถึง" คว้าแชมป์ 3 สมัยครองถ้วยพระราชทานจริง "เจน" ล้มแชมป์เก่า แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 24


ภาพประกอบข่าว

กฟผ. ร่วมกับจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ จัดแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 24 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 7,000 คนให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันทดสอบความแข็งแกร่ง

วันนี้ (2 ส.ค.57) เวลา 05.42 น. ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ร่วมกับจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ จัดงานแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 24 ประจำปี 2558 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2558 โดย พลอากาศเอก กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ได้มอบหมายให้ นายวีระวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการ กฟผ. เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้บริหาร กฟผ. ข้าราชการ เอกชน และประชาชนร่วมงานอย่างเนืองแน่น

ในปีนี้ มีการแข่งขัน 3 ประเภท ประกอบด้วย 1) ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร แบ่งเป็นประเภทชาวไทยทั่วไป และนานาชาติทั่วไป 2) มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร แบ่งการแข่งขันออกเป็น 7 กลุ่มอาย 3) ไมโครมาราธอน 5 กิโลเมตร ประเภทนักเรียน นักศึกษา แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 กลุ่มอายุ และกิจกรรมพิเศษ วิ่งเพื่อสุขภาพ 5 กิโลเมตร และเดินการกุศล 1 กิโลเมตร

โดย นายวีรวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้มอบหมายจาก พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ทำพิธีเปิดกรวยถวายเครื่องราชสักการพระบรมฉายาลักษณ์ และในเวลา 05.45 น. ลั่นฆ้องปล่อยตัวนักกีฬาวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอน จากนั้น นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปล่อยตัวนักวิ่งประเภทมินิมาราธอน และ นายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ปล่อยตัวนักวิ่งประเภทไมโครมาราธอน

สำหรับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (จำลอง) มอบให้ผู้ชนะเลิศวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนชายไทยทั่วไป (OVERALL) ชายและหญิง พร้อมรางวัลเงินสด จำนวน 10,000 บาท โดยผู้ที่ชนะเลิศ 3 ปีติดต่อกัน จะได้สิทธิครอบครองถ้วยพระราชทาน (ใบจริง) นอกจากถ้วยรางวัลและเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขันแล้ว ยังมีรางวัลพิเศษมอบให้กับนักวิ่งที่มาร่วมงาน ประกอบด้วย รางวัลเงินสดสำหรับสถานศึกษาในอำเภอแม่เมาะ และนอกเขตอำเภอแม่เมาะที่ส่งนักวิ่งเข้าร่วมแข่งขันมากลำดับที่ 1 – 5 , ถ้วยรางวัลสำหรับนักวิ่งที่อายุมากที่สุดชายและหญิง, รางวัลหางบัตรฮาล์ฟมาราธอน 3 รางวัล , มินิมาราธอน 3 รางวัล, และไมโครมาราธอน 9 รางวัล รวมทั้งของรางวัลสำหรับนักวิ่งที่แต่งตัวแฟนซี และมีรางวัลพิเศษสำหรับการแข่งขันไมโครมาราธอน ประเภทเยาวชนแม่เมาะอายุไม่เกิน 16 ปี ลำดับที่ 1 – 5

ภายในบริเวณงานยังมีกิจกรรมเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยวและกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจนักกีฬา โดยมีเวทีการแสดงเล็กที่นำการแสดงจากเยาวชนในพื้นที่อำเภอแม่เมาะมาให้ชม และร่วมทำกิจกรรมกับดารา “แพรว” เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค นางเอกภาพยนตร์มนต์เลิฟสิบหมื่น นางเอกมิวสิควีดีโอเพลงภูมิแพ้กรุงเท และ “ซัน” ประชากร ปิยะสะกุลแก้ว ที่มีผลงานละครเรื่อง ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม , คู่กิ้กพริกกะเกลือ, ดงดอกงิ้ว, และนางชฏา ที่เพิ่งจะอวสานไปเมื่อไม่นานมานี้ และในงานยังมีการออกบูทสินค้าและอุปกรณ์กีฬาราคาย่อมเยา และสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของจังหวัดลำปางมาจัดจำหน่ายภายในงานอีกด้วย

ผลการแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร ประเภท OVERALL

• ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (OVERALL) ชาย ชนะเลิศ ได้แก่ นายบุญถึง ศรีสังข์

สังกัด อีโก้รันนิ่ง สถิติ 1 .ชั่วโมง 12 นาที 15 วินาที

• ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (OVERALL) หญิง ชนะเลิศ ได้แก่ นางเจน วงษ์วรโชติ

สังกัด ชมรม Thailand สถิติ 1 ชั่วโมง 39 นาที 55 วินาที

• ประเภทนานาชาติทั่วไป (OVERALL) ชาย ชนะเลิศ ได้แก่ Mr. Ovesmus Muindi

สังกัด เคนย่า สถิติ 1 .ชั่วโมง 10 .นาที 3 วินาที• ประเภทนานาชาติทั่วไป (OVERALL) หญิง ชนะเลิศ ได้แก่ Mrs.Cyhtha Chelangat

สังกัด เคนย่า สถิติ 1 .ชั่วโมง 18 นาที 56 .วินาที

สถานศึกษาในเขตพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด

คือ โรงเรียนอนุบาลแม่เมาะ จำนวน 594 .คน

สถานศึกษาในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด

คือ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชนนี จำนวน 624 คน

การแข่งขันเดิน-วิ่ง ครั้งที่ 22 มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันและร่วมกิจกรรมในประเภทต่างๆ ดังนี้

ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร 512 คน

มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร 818 คน

ไมโครมาราธอน 5 กิโลเมตร 4715 คน

วิ่งเพื่อสุขภาพ 5 กิโลเมตร........................................................คน

รวมทั้งสิ้น 6045 คน

การแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2534 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ 24 แล้ว ซึ่งแต่ละปีได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้มีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขัน รวมจำนวน. 6405 .คน ทั้งนี้รายได้จากการดำเนินงานจะนำไปมอบให้แก่ กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง ส่วนราชการในจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ สำหรับเป็นทุนในกิจกรรมสาธารณประโยชน์และส่งเสริมการศึกษาต่อไป.