LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวการศึกษาเด็กบุญวาทย์ฯ ลำปาง สร้างชื่อคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดสื่อฯ ระดับประเทศ


ภาพประกอบข่าว

นางสาวเบญจกร ต้นกันยา เจ้าของผลงาน “พลิกคืนผืนป่า” ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 ประเภทนักเรียน ในการประกวดสื่อวีดีทัศน์ โครงการพัฒนาสื่อมัลติมีเดียขยายผลองค์ความรู้ตามแนวพระราชดำริ “สุขพอที่พ่อให้” ประจำปี 2557 เล่าถึงเบื้องหลังการผลิตผลงานชิ้นโบว์แดงของตนเองว่า ก่อนที่จะตัดสินใจผลิตผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาน้องแตงไทยได้ติดตามคุณพ่อ คุณแม่ไปบันทึกภาพความประทับใจในการสร้างฝายที่วัดม่อนพระยาแช่มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับ อาจารย์เสกสรรค์ แดงใส หัวหน้าผู้ประสานงานโครงการม่อนพระยาแช่ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ที่ ไฟป่า ม่อนพระยาแช่ ผู้ชายธรรมดาที่ตัดสินใจทิ้งโอกาสความก้าวหน้าในชีวิตครู และเจ้าของธุรกิจร้านคอมพิวเตอร์ ด้วยความมุ่งมั่นในอุดมการณ์ที่จะสานต่อแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับดิน น้ำ ป่า เพื่อประเทศชาติ และเพื่อถวายในหลวง

แทบทุกครั้งที่ไปที่ม่อนพระยาแช่ จะเห็น อ.เสก เป็นผู้นำพาอาสาสมัครจากโรงเรียน หน่วยงาน องค์กร กลุ่มคนต่างๆ ที่หลากหลายสลับสับเปลี่ยนกันมาช่วยกันสร้างฝาย ด้วยความเสียสละ ตระหนักถึงผลกระทบของปัญหา และเห็นประโยชน์ของป่า พวกเขาทำทุกอย่างตามกำลังศรัทธา โดยไม่ได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณ จากหน่วยงานภาครัฐใดเลย

อ.เสกสรร อาจจะถูกมองว่า “เป็นคนบ้า” ในสายตาของคนที่ไม่รู้จัก แต่สำหรับเครือข่ายจิตอาสาที่ทำงานร่วมกันในโครงการเฮาฮักม่อนพระยาแช่แล้ว เชื่อว่า ทุกคนรู้ดีว่าชายต่างถิ่นผู้นี้ มีความเชื่อมั่น ศรัทธา และมีความมุ่งมั่นสูงสุดที่จะทำตามรอยเท้าพ่อ

“หนูเข้าไปที่วัดม่อนพระยาแช่ กับคุณพ่อ คุณแม่ หลายครั้งมาก ส่วนใหญ่ไปถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว แล้วแต่โอกาส บางครั้งก็ไปกราบพระทำบุญที่วัด แต่ก็ไม่ลืมที่จะเก็บภาพความทรงจำเหล่านั้นไว้ แทบทุกครั้งที่เราไปจะได้เจอ อ.เสก แม้ว่า จะไม่ได้นัดหมายอาจารย์ไว้ล่วงหน้า คุณพ่อบอกว่า ส่วนใหญ่ อ.เสก จะอยู่ที่ม่อนพระยาแช่นี่ตลอด ถ้าไม่เจอก็ไม่เป็นไร เดียวพ่อพาไปถามคนแถวนั้น แล้วคุณพ่อก็พาหนูเดินเข้าไปในป่า ไปตามหา อ.เสก จนเจอจริงๆ เป็นแบบนี้หลายครั้ง เพราะคุณพ่อมาบ่อยกว่าหนูอีก” น้องแตงไทย เล่า และว่า

ตรงนี้ จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดของแตงไทยที่จะผลิตผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา เพื่อส่งเข้าประกวดในโครงการฯ “สุขพอที่พ่อให้” ประจำปี 2557 เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความประทับใจให้สาธารณชนได้รับรู้

โดยนำเสนอในรูปแบบของเรื่องเล่า กึ่งสารคดี บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยมีคุณครูอิสเรศ พรมศิลป์ แสดงเป็น อาจารย์เสกสรร(ตอนที่ยังรับราชการครูในโรงเรียนแห่งหนึ่ง) และนางสาวกันต์กนิษฐ์ บัวหล้า หรือ “แยมโรล” แสดงเป็น“แตงไทย”ผู้ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดบนสมุดบันทึกของตนเอง และนางสาวรสา อมรพิชญ์ “ขนมผิง” ผู้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในทุกๆ เรื่องของน้องแตงไทย(แต่ไม่ให้ปรากฏในเรื่อง)

“ตอนนั้น หนูรู้ทันทีว่า ภาพที่คุณพ่อสอนให้หนูถ่ายไว้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ที่ม่อนพระยาแช่ มันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากจริงๆ เพราะหนู และเพื่อนๆ มีเวลาไม่มากนัก จึงไปบันทึกภาพกิจกรรมร่วมกันได้เพียงวันเดียว นอกนั้นใช้ภาพที่เป็นภาพที่หนูถ่ายเก็บไว้ก่อน ส่วนภาพการดับไฟป่า อ.เสก มอบให้ มาตัดต่อประกอบเสียง เป็นผลงานเรื่อง พลิกคืนผืนป่า ให้สมบูรณ์ขึ้น”

นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และดีใจมากสำหรับ คุณพ่อ คุณแม่ และคุณครูที่ ผลงานชิ้นแรกของเด็กนักเรียนชั้น ม.4 จะสามารถผ่านเข้ารอบ 20 ทีม จากผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 200 กว่าทีมทั่วประเทศ ก่อนจะถูกคัดให้เหลือ 5 ทีมสุดท้าย เพื่อชิงชนะเลิศในระดับประเทศ น้องแตงไทย เล่าว่า

“ตอนที่ไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ทำเนียบองคมนตรี บอกตรงๆ ว่าเครียดมาก เป็นผู้หญิง ม.4 คนเดียวใน 5 ทีมที่เข้ารอบสุดท้าย ที่ต้องนำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 9 ท่าน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่มานั่งจ้องดูอยู่อย่างใจจดใจจ่อ แถมยัง ต้องนำเสนอเป็นคนแรก มันบอกไม่ถูกว่าตื่นเต้นแค่ไหน เพราะเป็นการแข่งขันระดับประเทศครั้งแรกเลยจริงๆ แต่ผลออกมาได้รับรางวัลรองชนะเลิศก็ถือว่า เกินที่คาดหวังไว้ค่ะ ส่วนผู้ชนะเลิศจากโรงเรียนพระนครศรีอยุธยา ก็ต้องยอมรับในฝีมือของพี่เขาค่ะ”

“น้องแตงไทย” ถือเป็นลูกหลานคนในแวดวงสื่อสารมวลชนจังหวัดลำปาง ลูกสาวของ“ผู้ช่วย” อธิชัย ต้นกันยา ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง กับ“น้องนุ่ม” เบญญาภา ต้นกันยา หัวหน้างานประชาสัมพันธ์เทศบาลนครลำปาง ในนามของหนังสือพิมพ์คนเมืองเหนือขอแสดงความยินดีกับครอบครัว “ตันกันยา” จริงๆ

น้องแตงไทย เป็นผู้ที่มีประวัติการศึกษาที่ดีมาตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ผลการพัฒนาร้อยละ 96.0 ระดับชั้นประถมศึกษา โรงเรียนเชียงใหม่(ป.1-5) ห้องเรียนพิเศษความสามารถทางคณิตศาสตร์ ผลการเรียน 3.98 และสำเร็จการศึกษา ชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 จากโรงเรียนอนุบาลลำปาง ผลการเรียน 3.93

ระดับชั้น มัธยมศึกษาตอนต้น(ม.1-3) ห้องเรียนพิเศษความสามารถทางคณิตศาสตร์ โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย ผลการเรียนเฉลี่ยรวม 3.91 ปัจจุบัน เป็นนักเรียนชั้น ม.4/7 ห้องเรียนพิเศษความสามารถทางคอมพิวเตอร์ รุ่นที่ 1 โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย คุณครูสุภาภรณ์ สุวรรณจักร เป็นครูที่ปรึกษา

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ มีมากมาย เช่น ได้รับถ้วยรางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ในการแข่งขันเวทีค้นหาอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ One2One Mathematics Competition 2010 จาก นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2553

ได้รับคัดเลือกให้เป็นนักเรียน “คนดีศรีบุญวาทย์” ระดับมัธยมศึกษา (ม.1-3) ประจำปี 2555 และสำหรับรับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 ประเภทนักเรียน จากผลงาน “พลิกคืนผืนป่า” ในการประกวดสื่อวีดีทัศน์ โครงการพัฒนาสื่อฯ “สุขพอที่พ่อให้” ถือเป็นความภาคภูมิใจมากที่สุดในขณะนี้

ขอขอบคุณ คุณพ่อ คุณแม่ ที่นำพาลูกไปศึกษาเรียนรู้เรื่องธรรมชาติ เรื่องการถ่ายภาพ ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด ขอบคุณ อ.เสกสรร แดงใส ผู้ที่ทำให้เชื่อได้ว่า ยังมีคนดีที่ทำเพื่อคนอื่น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนให้กับตัวเอง แต่เป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ต่อป่า ต่อผืนแผ่นดิน เพื่อสังคมในภาพรวมอย่างแท้จริง

ขอบคุณ คุณครูสาโรจน์ แก้วอรุณ ผู้อำนวยการโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย และคุณครูผู้ผลักดันให้นักเรียนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น คุณครูกิตติพล อนุรักษ์สุวรรณ คุณครูเพ็ญนภา เต็มกันทา คุณครูอิสเรศ พรมศิลป์ และคุณครูสุภาภรณ์ สุวรรณจักร ครูที่ปรึกษา ที่ได้ทุ่มเท และเสียสละเวลา ส่งเสริมสนับสนุน เอาใจใส่ดูแลเสมอมา สำหรับ อาชีพที่ใฝ่ฝัน น้องแตงไทย บอกว่า “โตขึ้นอยากทำงานเบื้องหลังวงการบันเทิง แต่ก็ไม่แน่นะคะ อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนค่ะ แต่ถ้าอะไรที่อยากทำ แล้วมันไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนก็จงทำ เป็นคติประจำใจของหนูค่ะ” และทั้งหมดนี้ คือ เบื้องหลังความสำเร็จ ของน้องแตงไทย จากวันนั้น ถึงวันนี้ “สุขพอที่พ่อให้” คือ ความภาคภูมิใจที่เกิดขึ้น.