LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวกีฬา จังหวัดลำปางจัดแถลงข่าว พร้อมเป็นเจ้าภาพ “นครลำปางเกมส์”


ภาพประกอบข่าว

จังหวัดลำปางเตรียมความพร้อม รับทัพนักกีฬา จากโรงเรียนกีฬา 24 สถาบัน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กว่า 5,000 คน ร่วมชิงชัย 22 ชนิดกีฬา ในศึก “นครลำปางเกมส์” วันที่ 22 – 31 สิงหาคม นี้

วันที่ 6 สิงหาคม 2556 ที่โรงแรมลำปางเวียงทอง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง คณะกรรมการดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 “นครลำปางเกมส์” ได้จัดแถลงข่าวเตรียมความพร้อมของจังหวัดลำปาง โดยโรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปางซึ่งได้รับเกียรติจากสถาบันการพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 22 - 31 สิงหาคม 2556 โดยมีกีฬาที่จะจัดการแข่งขันทั้งหมด 22 ชนิดกีฬา ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาความสามารถทางการกีฬาของเยาวชนไทยในระดับโรงเรียนไปพร้อมกับการพัฒนาร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เตรียมความพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับชาติและระดับนานาชาติต่อไป

จังหวัดลำปางเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬามาแล้วเมื่อปี 2550 และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากสถาบันการพลศึกษามองเห็นศักยภาพของจังหวัดในการจัดแข่งขัน โดยรับมอบธงเป็นเจ้าภาพต่อจากจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ชื่อเกมส์การแข่งขัน “นครลำปางเกมส์” ภายใต้คำขวัญ “มิตรภาพไมตรี ชาวประชาคมอาเซียน เป็นแรงบันดาลใจ นำสู่เส้นชัย” โดยมี “ม้าแก้ว” เป็นสัตว์นำโชค ในการแข่งขันนครลำปางเกมส์จะมีทีมนักกีฬา ผู้ควบคุมทีม และผู้ติดตามจากโรงเรียนกีฬาทั้งในประเทศ และจากต่างประเทศ จำนวน 24 โรงเรียน ไม่น้อยกว่า 5,000 คน เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันที่จังหวัดลำปาง ประกอบด้วย โรงเรียนกีฬาในสังกัดสถาบันการพลศึกษา 11 แห่ง, โรงเรียนกีฬาสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด, องค์การบริหารส่วนตำบล, เทศบาลและอื่นๆ 6 แห่ง และมีโรงเรียนกีฬาจากต่างประเทศใน 4 ประเทศ จำนวน 8 แห่ง ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน โรงเรียนกีฬาประเทศมาเลเซียได้แก่ โรงเรียนกีฬาตังกู มาโกตาอิสเมล, โรงเรียนกีฬาบูกิตจาริล, โรงเรียนกีฬาปาฮัง เนชัลแนล, โรงเรียนซาบา เนชัลแนล, โรงเรียนกีฬาประเทศสิงค์โปร, โรงเรียนกีฬาประเทศบรูไน, โรงเรียนกีฬา East Kalimantan Sports School และโรงเรียนกีฬา Sports School จากประเทศอินโดนีเซีย

สำหรับ พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 นครลำปางเกมส์ กำหนดจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2556 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดลำปาง เริ่มตั้งแต่ 16.30 น. เป็นต้นไป เบื้องต้นได้เรียนเชิญ นายบรรหาร ศิลปะอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของไทย และนายกสภาสถาบันการพลศึกษา เป็นประธาน โดยจะทำการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ออกอากาศทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป โดยไฮไลท์ในพิธีเปิด คือ การแสดงที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมของ จังหวัดลำปาง 2 ชุด ชื่อชุด “มหัศจรรย์สู่ประตูเมืองเขลางค์นคร” และ ชุด “เกริกฟ้าพระบารมีพ่อภูมิพล” ซึ่งมีความยิ่งใหญ่อลังการ ใช้ผู้แสดงไม่น้อยกว่า 300 คน ส่วนพิธีปิดการแข่งขัน ในวันพุธที่ 31 สิงหาคม 2556 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดลำปางตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับสนามแข่งขันของกีฬาแต่ละประเภท หลักๆ จะใช้สนามกีฬากลางจังหวัดลำปาง ในความดูแลของสถาบันการพลศึกษาจังหวัดลำปาง(หนองกระทิง) อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง รวมทั้งสนามของโรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปางในการแข่งขันกีฬา เนตบอล ยิงธนู ว่ายน้ำ เซปัคตระกร้อ และฟุตบอลนอกจากนี้ ยังได้ประสานขอใช้สนามของโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง, โรงเรียนปงสนุก, โรงเรียนเทศบาล 7, โรงเรียนเขลางค์นคร, ศูนย์พัฒนากีฬาจังหวัดลำปาง และศูนย์เยาวชนเทศบาลนครลำปาง ซึ่งการเตรียมความพร้อมของแต่ละสนามเกือบ 90% แล้ว คาดว่าทุกสนามจะมีความพร้อมก่อนการแข่งขันอย่างแน่นอน

การที่จังหวัดลำปางได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย จังหวัดลำปางจึงได้นำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดลำปางเพื่อให้นักกีฬาและผู้ติดตามได้ไปสัมผัสในเวลาว่างจากการแข่งขัน โดยจัดตั้งศูนย์ประสานงานท่องเที่ยว ที่บริเวณสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตลำปาง เพื่อให้ข้อมูลการท่องเที่ยวทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยเส้นทางท่องเที่ยวที่นำเสนอ ประกอบด้วย เส้นทางที่ 1. เหมืองถ่านหินลิกไนต์ กฟผ.แม่เมาะ วันละ 2 รอบ เส้นทางที่ 2. พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี วันละ 4 รอบ เส้นทางที่ 3. วัดพระธาตุลำปางหลวง และศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย วันละ 2 รอบ เส้นทางที่ 4. นั่งรถม้าชมเมืองโดยศูนย์ประสานงานท่องเที่ยว จำหน่ายเป็นคูปอง ค่าบริการคนละ 50 บาท เส้นทางที่ 5. อินทราเอ้าท์เลท เยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้าเซรามิคจาก 30 โรงงาน เส้นทางที่ 6. ล่องแพยนต์เขื่อนกิ่วลม วันละ 1 รอบ หรือจะพักค้างคืน 1 คืน (มีค่าใช้จ่าย) และเส้นทางที่ 7. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โดยต้องติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าชม 1 วัน (ยกเว้นค่าธรรมเนียม)