LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวกีฬา ณัฐธยาน์ คว้าแชมป์สมัยที่ 3 แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครองถ้วยพระราชทานใบจริง


ภาพประกอบข่าว

งานเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 22 ประจำปี 2556 ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ ชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอนติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ได้สิทธิครอบครองถ้วยพระราชทานใบจริง ฮาล์ฟมาราธอนชาย ส.อ.บุญถึง ศรีสังข์ วิ่งเบียดแชมป์เก่าเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ส่วนฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติชนะเลิศชายและหญิง ยังเป็นของนักวิ่งจากประเทศเคนยา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2556 เวลา 05.45 น. ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พลอากาศเอก กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี เป็นประธานเปิด การแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 22 ชิงถ้วยพระราชทาน ฒิฬสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีฒ2ิฬ จัดโดยจังหวัดลำปาง อำเภอแม่เมาะ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม และนำรายได้จากการดำเนินงานมอบแก่ กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง, จังหวัดลำปาง และ อำเภอแม่เมาะ สำหรับเป็นทุนในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ และส่งเสริมการศึกษา อีกทั้งยังเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภายในจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเผยแพร่กิจกรรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ให้เป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่ประชาชนทั่วไป กิจกรรมในงานเริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น. ตั้งขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทาน บริเวณหน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา จากนั้นเวลา 05.10 น. เคลื่อนขบวนอันเชิญถ้วยพระราชทานมาประดิษฐานบนแท่นพิธี ต่อด้วยพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยในเวลา 05.45 น. พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ปล่อยตัวนักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน จำนวน 417 คน และ เวลา 05.50 น. นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปล่อยตัวนักวิ่งมินิมาราธอน จำนวน 748 คน เวลา 06.00 น. นายสุวรรณ กล่าวสุนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ปล่อยตัวนักวิ่งไมโครมาราธอน และนักวิ่งเพื่อสุขภาพ จำนวน 5,833 คน รวมนักวิ่งทั้งสิ้นจำนวน 6,998 คน จากนั้นองคมนตรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้บริหาร กฟผ. ส่วนราชการในจังหวัดลำปางและอำเภอแม่เมาะ ดารานักแสดง ตลอดจนประชาชนที่ร่วมงานกว่า 500 คน ร่วมเดินการกุศล 1 กิโลเมตร

นอกจากนั้นแล้วภายในบริเวณงาน มีกิจกรรมเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยวและกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจนักกีฬา โดยมีเวทีการแสดงเล็กที่ขนการแสดงจากเยาวชนในพื้นที่อำเภอแม่เมาะมาให้ชม และร่วมทำกิจกรรมกับดาราสาว “รถเมล์” คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ และดาราชาย “บิ๊ก” ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ ได้ที่เวทีแห่งนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นแล้วยังมีสินค้ากีฬาราคาย่อมเยากว่า 20 ร้านค้า และของดีเมืองลำปางที่คัดสรรคุณภาพมาจำหน่ายภายในงานอีกด้วย

ผลการแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร ประเภท Overall

• ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) ชาย ชนะเลิศ ได้แก่ สิบเอกบุญถึง ศรีสังข์ สังกัด อีโก้รันนิ่งสปอร์ต สถิติ 1 ชั่วโมง 11 นาที 42 วินาที

• ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) หญิง ชนะเลิศได้แก่ ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ สังกัด อีโกรันนิ่งลำพูน สถิติ 1ชั่วโมง 29 นาที 07 วินาที

• ประเภทนานาชาติทั่วไป (Overall) ชาย ชนะเลิศได้แก่ MR. Jame Tallam ประเทศ เคนยา สถิติ 1 ชั่วโมง 09 นาที 04 วินาที

• ประเภทนานาชาติทั่วไป (Overall) หญิง ชนะเลิศได้แก่ Miss. Jackline Nzivo ประเทศเคนยา สถิติ 1 ชั่วโมง 19 นาที 36 วินาที

สำหรับประเภทฮาล์ฟมาราธอนประชาชนชาวไทย (Overall) หญิง ในปีนี้ ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ สังกัด อีโก้รันนิ่งลำพูน วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ป้องกันแชมป์เป็นสมัยที่ 3 ได้ จึงได้รับสิทธิครอบครองถ้วยพระราชทานใบจริง ส่วนในประเภทฮาล์ฟมาราธอนประชาชนชาวไทยชาย (Overall) ส.อ.บุญถึง ศรีสังข์ สังกัดอีโก้รันนิ่งสปอร์ต วิ่งเข้าเส้นชัยเฉือนเอาชนะแชมป์ปีที่แล้ว หากต้องการครอบครองถ้วยพระราชทานใบจริงต้องชนะ 3 ปีติดต่อกัน สำหรับรางวัลพิเศษในการแข่งขันครั้งที่ 22 มีดังนี้

รางวัลแต่งกายแฟนซี หญิง ได้แก่ นางพรรณนิภา พัฒนาเภสัช แต่งกายด้วยชุดไทย

รางวัลแต่งกายแฟนซี ชาย ได้แก่ นายปรีดา สำรวจ<2b> แต่งกายด้วยชุดนักรบโบราณ

นักวิ่งอายุมากที่สุด หญิง คุณอารมณ์ คุวจันทรานันท์ อายุ 74 ปี สังกัด ชมรมน้ำใจไมตรี

นักวิ่งอายุมากที่สุด ชาย คุณยุทธพงศ์ อนุมัติ อายุ 77 ปี สังกัด เทศบาล 7 ลำปาง

นักวิ่งคู่แฝดเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 7 คู่

สถานศึกษาในเขตพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด คือ โรงเรียนอนุบาลแม่เมาะ จำนวน 660 คน

สถานศึกษาในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด คือ โรงเรียนลำปางกัลยาณี จำนวน 666 คน