LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวกีฬา ทัพนักกีฬาคนเหล็ก, เสือภูเขา ยกทัพบุกเมืองสามหมอก ชิงชัย


เข้าสู่ครึ่งทางของการแข่งขันกีฬาผจญภัยและเสือภูเขาชิงแชมป์ภาคเหนือ รายการ แชมป์เปี้ยนชิพ 2013 ซึ่งเริ่มการแข่งขันสนามที่ 1 เชียงใหม่ และสนามที่2 ลำพูน ตั้งแต่เดือน พ.ค-มิ.ย ที่ผ่านมา การแข่งขัน. 2 สนาม นักกีฬาได้ให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทั้ง 2 ประเภทเป็นจำนวนมาก

โดยได้มีการสรุปผลคะแนนสะสม ประเภทกีฬาผจญภัย คู่หูคนเหล็ก สมาน กุนัน และ จันทร์บูรณ์ เกรียงชัยไพรพนา คว้าชัย 2 สนามติด ด้วยคะแนนสะสม 20 คะแนน ตามด้วย คู่หู่สองเสือ เสรี เรืองศิริ อดีตนักปั่นน่องเหล็กเบอร์หนึ่งทีมชาติไทย ที่เกี่ยวก้อย เจ้าตูม พีระพล ชาวเชียงขวาง ดีกรี นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เข้าอันดับ 2 ทั้ง 2 สนามเช่นกัน ด้วยคะแนนรวม 16 คะแนน สนามที่ 3 แม่ฮ่องสอน จะมีระยะการแข่งขันกว่า 40 กิโลเมตร และเป็นระยะปั่นจักรยานถึง 35 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่า 2 สนามที่ผ่านมา อาจส่งผลให้บรรดานักแข่งเสือภูเขาที่ร่วมแข่งขันทำคะแนนจี้นักแข่งน่องเหล็กได้ไม่ยากนัก

ส่วนการชิงชัยจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ภาคเหนือ ไฮไลท์อยู่ที่รุ่นโอเพ่นชาย "เจ้าตูม" พีระพล ชาวเชียงขวาง ที่ลงแข่งขันกีฬาทั้ง 2 ประเภท คว้าชัยมา 2 สนามติด คะแนนรวม 20 คะแนน. ตามด้วย "เจ้าเนท" ณัฐวัตร ศุภชีวะกุล ดาวรุ่งเมืองตาก ปั่นจี้เข้าเส้นที่ 2 มาสองสนามติด คะแนนรวม 16 นอกจากนั้นยังมีนักปั่นระดับชาติอีกหลายคนรวมทั้ง เสรี เรืองศิริ อดีตนักปั่นทีมชาติไทย และโค้ชจักรยานทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ 27 ร่วมแข่งขันกีฬาทั้ง 2 ประเภท ด้วย

ทั้งสำหรับการแข่งขันกีฬาผจญภัย และจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ภาคเหนือ รายการล้านนา แอดเวนเจอร์ จัดการแข่งขันทั้งสิ้น 4 สนาม เริ่มจากเชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน และลำปาง โดยการแข่งขันสนามที่ 3 จะจัดขึ้นในวันที่13-14 กรกฎาคม 2556 โดยจะมีพิธีเปิด และจุดปล่อยตัวนักกีฬา ณบริเวณสวนสาธารณะ วัดจองคำ เวลา 9:00 น. เป็นต้นไป และจะมาปิดสนามสุดท้ายสนามที่4ที่จังหวัดลำปางในเดือนสิงหาคมนี้

ทางด้านเจ้าภาพสนามแข่ง นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ประกาศความพร้อมและกล่าวยืนยันว่าได้มอบหมายให้ นางนาฎสุดา ตันวัฒนกุล นักวิชาการสาธารณะสุข ชำนาญการ นำเจ้าหน้าที่กองสาธาระณะสุขตรวจสอบคุณภาพน้ำ หนองสาธาระณะหนองจองคำ จุดสตาร์ท และกิจกรรมการแข่งขันกีฬาผจญภัย ล้านนา แอดเวนเจอร์ 2013 เป็ฯที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลการตรวจคุณภาพน้ำมีค่าออกซิเจน 1 มิลลิกรัม ต่อลิตร ค่าความเป็นกรดด่าง อยู่ที่ 7.5 ซึ่งมีค่าเป็นกลาง สามารถใช้ในการอนุรักษ์สัตว์น้ำพันธ์ุปลา และจัดกิจกรรมทางกีฬาได้ ทั้งนี้ ทางเทศบาลได้ทำการระบายน้ำ และใช้กังหันไฟฟ้าเพื่อเพิ่มค่าออกซิเจน อีกทั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกติดต่อกัน ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น และได้มีการระบายน้ำล้นออกทางห้วยแม่ฮ่องสอนเพื่อผ่องถ่ายน้ำเป็นระยะ ดังนั้นการแข่งขันสนาม3จึงไม่มีปัญหาและมีความพร้อมอย่างแน่นอน

ภาพ/ข่าว..โดย รัตนา ธนะคำ