LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง ร่วมกับท่องเที่ยวและกีฬา ชวนเที่ยวงาน


ภาพประกอบข่าว

เชิญนักท่องเที่ยวและชาวลำปางร่วมงานรำลึกวันประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้าลำปาง ครั้งที่ 19 ประจำปี 2561 วันที่ 5 – 7 เมษายน 2561 ณ สถานีรถไฟนครลำปาง

จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย สมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง ขอเชิญร่วมงาน “รำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ-รถม้า” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางรถไฟสืบสานประเพณีท้องถิ่นวิถีล้านนา (อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่)

แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคเหนือ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟในภาคเหนือ กระตุ้นกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในภาคเหนือ กำหนดจัดกิจกรรมการจัดงานรำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้าลำปาง ครั้งที่ 19 2561 วันที่ 5 – 7 เมษายน 2561 ณ สถานีรถไฟนครลำปาง ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประจำปีของจังหวัด ซึ่งจัดขึ้นติดต่อกันทุกปี เพื่อรำลึกถึงความสำคัญของกิจการรถไฟ

รถม้า ที่ได้เข้ามาสู่จังหวัดลำปาง เป็นครั้งแรกในอดีตเมื่อ 1 เมษายน 2459 สมัยรัชกาล ที่ 6 เริ่มจากมีการเชื่อมรางรถไฟเข้ามาที่จังหวัดลำปาง ในปี พ.ศ. 2457 กระทั่งในปี 2459 ช่วงที่รถไฟมาถึงลำปาง รถม้าได้ขนย้ายจากกรุงเทพมหานคร มาถึงลำปางเช่นกัน รถม้าคันแรกเป็นของเจ้าผู้ครองนครลำปาง องค์สุดท้าย พลตรีมหาอำมาตย์โท เจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ ได้ว่าจ้างสารถี ซึ่งเป็นแขกมาจากกรุงเทพฯ มาขับรถม้าให้ ย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 6 จังหวัดลำปางถือเป็นประตูสู่ล้านนา เป็นศูนย์กลางการค้าและคมนาคมของภาคเหนือตอนบน เพราะการคมนาคมขนส่งสินค้าต่าง ๆ จากกรุงเทพฯที่มายังภาคเหนือด้วยรถไฟที่จะนำเข้ามาจำหน่ายยังจังหวัดภาคเหนือจะต้องเดินทางมากับขบวนรถไฟมาชุมทางที่จังหวัดลำปาง และต้องอาศัยรถม้า รับ-ส่ง จากสถานีรถไฟนครลำปาง ก่อนที่จะนำส่งไปยังจังหวัดต่างๆ และรถไฟ รถม้า ยังคงความสำคัญอยู่คู่บ้านคู่เมืองมาจนถึงปัจจุบันที่ถือว่ามีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ในตัวเองให้ดำรงคงอยู่ นอกจากนั้นยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจและตลาดการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง จึงได้จัดงานดังกล่าวขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2543 เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของกิจการรถไฟ รถม้าในอดีต เป็นการสืบสานงานรำลึกวันประวัติศาสตร์รถไฟรถม้าลำปางให้คงอยู่คู่ชาวจังหวัดลำปาง

การจัดงานในครั้งนี้จะมีการจัดกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดง สีเสียง ประวัติรถไฟและรถม้าลำปาง ชมนิทรรศการประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้า การแสดงศิลปวัฒนธรรมและศิลปิน นั่งรถไฟแอ่วขุนตาน – สะพานขาวทาชมพู ชมตลาดย้อนยุค ช้อป ชิม ชม สินค้าของดีเมืองลำปางโอทอป อาหารพื้นเมืองรสเลิศ ลำปางระดับ 5 ดาว สินค้าการท่องเที่ยวโดยชมชุนฯ สินค้าตลาดประชารัฐ และนั่งรถม้าชมเมืองในราคาพิเศษ มุมถ่ายภาพย้อนยุคสุดชิค ร่วมแต่งกายบรรยากาศย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 และการแต่งกายแบบล้านนาในอดีต และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

พิธีเปิดในวันที่ 5 เมษายน 2561 ภาคเช้าจะมีพิธีสงฆ์ทำบุญตักบาตร พิธีทำบุญอุทิศถวายผลบุญแก่บรรพบุรุษที่สร้างทางรถไฟและพิธีการทางเรียกขวัญ (ม้า) ที่เป็นพาหนะในการขนส่งและการบริการต่างๆ และพิธีเปิดงานเวลา 19.00 น. ชมการแสดงต่าง ๆ

วันที่ 6 เมษายน 2561 จัดขบวนท่องเที่ยวรถไฟรอบปฐมฤกษ์ สถานีรถไฟนครลำปาง - ขุนตาน – สะพานขาวทาชมพู จำนวน 200 ท่าน (ฟรี) ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่สนใจ สามารถเข้าร่วมงานได้ตามวันและเวลาดังกล่าว หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง 0 5422 6919 ในวันและเวลาราชการ