LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวท่องเที่ยว19 – 25 มีนาคม 61 ร่วมรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาพิเศก ครบ 101 ปี “ขัวหลวงรัษฎา”


ภาพประกอบข่าว

เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ ททท.สำนักงานลำปาง เชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยวแต่งชุดย้อนยุค นานาชาติในงานรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 101 ปี “ขัวหลวงรัษฎา” 19 - 25 มีนาคม นี้ ที่สะพานรัษฎาฯ ลำปาง

“ดร.กิตติภูมิ นามวงค์” นายกเทศมนตรีนครลำปาง กล่าวในการแถลงข่าวฯ ในวันที่ 10 มีนาคม 2561 ณ บริเวณเชิงสะพานรัษฎาฯ ว่า การจัดงานรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฏาภิเศก ครบ “101 ปี ขัวหลวงรัษฎา” กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19 – 25 มีนาคม 2561 ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณสะพานรัษฎาภิเศกและพื้นที่โดยรอบ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในเขตเทศบาลนครลำปาง เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์วิถีชีวิตของชาวลำปางในอดีตให้แก่คนรุ่นใหม่ให้ได้รับรู้ ตระหนักในคุณค่าและเห็นถึงความสำคัญของสะพานรัษฎาภิเศก ตลอดจนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการร่วมอนุรักษ์สะพานรัษฎาภิเศกให้คงอยู่และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางสืบไป โดยจัดในบรรยากาศย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 - 6 รวมถึงการแต่งกายของนานาชาติที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดลำปางในห้วงเวลานั้น ซึ่งคนลำปางเรียกว่า “ยุคสังคมอินเตอร์” มีการตกแต่งประดับสะพานและพื้นที่โดยรอบให้มีความสวยงาม เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าได้มามีส่วนร่วมภายในงานด้วยการบันทึกภาพความทรงจำในอดีตคู่กับสะพานประวัติศาสตร์ของลำปาง

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นการประกวดร้องเพลงลูกกรุง การประกวดการแต่งกายย้อนยุคนานาชาติ ในสมัยรัชกาลที่ 5 - 6 การแสดงรำวง/ลีลาศ นิทรรศการภาพถ่ายสะพานรัษฎาฯ ที่ชนะการประกวด การจำหน่ายสินค้าในบรรยากาศของ “กาดหมั้วคัวแลง” การจัดแสดงของโบราณอันทรงคุณค่า นิทรรศการมีชีวิตโดยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยราชมงคล และการนั่งรถม้าชมสะพานฯลฯ โดยในวันที่ 23 มีนาคม 2561 มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ การประกาศผลการประกวดการแต่งกายย้อนยุค และการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าของวันที่ 25 มีนาคม 2561 บนสะพานแห่งนี้ และเพื่อเป็นการสร้างสีสันและบรรยากาศภายในงาน ตลอดจนเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางจึงขอเชิญทุกท่านร่วมกันแต่งกายชุดย้อนยุค ในสมัยรัชกาลที่ 5 – 6 (ชุดพื้นเมือง ชุดไทย หรือชุดนานาชาติ) มาร่วมในงาน

“นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี” ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จังหวัดลำปางมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในงานรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่เก่าแก่และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มานานกว่า 100 ปี และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในลำปางให้มีการเติบโตที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ก็อยู่ภายใต้แคมเปญ “ลำปาง...ปลายทางฝัน” เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของจังหวัดเล็กๆให้เป็น “เมืองผ่านที่ต้องแวะ” และเป็น “จุดหมายปลายทาง” ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีล้านนา และความเป็น “โรแมนติกซิตี้” ทางจังหวัดลำปางต้องการให้กิจกรรมนี้เป็นตัวส่งเสริมให้การท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางเติบโตขึ้น จึงได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมนี้ และอยากให้ประชาชนในจังหวัดมาร่วมกันสนับสนุนกันอีกแรง เพื่อที่ให้สถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่ในจังหวัด ซึ่งในปัจจุบันหาชมได้ยากในประเทศไทยยังคงอยู่กับจังหวัดลำปางของเราต่อไป

“นายอนันต์ สีแดง” กล่าวว่า สำหรับการจัดงาน ครบ 101 ปี “ขัวหลวงรัษฎา” ในครั้งนี้ ททท. สำนักงานลำปาง ได้ให้การสนับสนุนเรื่องการแสดงแสง สี เสียง 101 ปี “ขัวหลวงรัษฎา” ละครอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งจะจัดแสดงในคืนวันที่ 23 และ 24 มีนาคม 2561 ณ เวทีริมฝั่งแม่น้ำวัง และได้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมการแถลงข่าวในครั้งนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านมาเที่ยวชมงาน และสัมผัสกิจกรรมดี ๆ เหล่านี้ ที่นครลำปาง เมืองเล็ก ๆ ที่น่ารักและสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอารามต่าง ๆ ในเขตเมือง สักการะพระธาตุประจำปีเกิดคนปีฉลู ณ วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา วัดดอยพระฌาน อ.แม่ทะ สักการะพระมหาเจดีย์พุทธคยาแห่งวัดจองคำ อ.งาว อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน ฯลฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานลำปาง ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ โทร. 054 222214-5