LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวท่องเที่ยวเทศบาลนครลำปาง จังหวัดลำปาง และ ททท.ขอเชิญร่วม'koรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปี


ภาพประกอบข่าว

เทศบาลนครลำปาง จังหวัดลำปาง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ขอเชิญร่วมรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปี ระหว่างวันที่ 18 – 26 มีนาคม 2560 สัมผัสบรรยากาศย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 6

นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานในการแถลงข่าว ต่อสื่อมวลชนทุกแขนงอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 ณ บริเวณสะพานรัษฎาภิเศก เพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยวให้มารำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปีที่จังหวัดลำปาง

ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง กล่าวว่า ในฐานะของเจ้าของพื้นที่ เทศบาลนครลำปาง จังหวัดลำปาง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง ร่วมกันกำหนดจัดงานรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปี ระหว่างวันที่ 18 – 26 มีนาคม 2560 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณสะพานรัษฎาภิเศก และถนนเลียบแม่น้ำวัง ทั้งสองฝั่ง

โดยวันที่ 18-26 มีนาคม 2560 เป็นการตกแต่งประดับสะพานให้มีความสวยงามในบรรยากาศย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 6 เหมาะสำหรับการบันทึกภาพความทรงจำในอดีต มีนิทรรศการด้านประวัติศาสตร์ การแสดงภาพถ่าย และภาพวาดสะพานรัษฎาจากอดีตสู่ปัจจุบัน มุมถ่ายภาพ และเครื่องเล่นย้อนยุค กำหนดเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 18.00 น. คืนวันที่ 24 - 25 มีนาคม 2560 เชิญชมการแสดง แสง สี เสียง "100 ปี ขัวหลวงรัษฎา" และการแสดงศิลปวัฒนธรรม จำลองวิถีชีวิต 100 ปี กาดหมั้วย้อนยุค และในวันที่ 26 มีนาคม 2560 ภาคเช้า เชิญร่วมทำบุญตักบาตรบนสะพาน พระสงฆ์จำนวน 100 รูป ภาคกลางคืน เป็นการประกวดการแต่งกายย้อนยุค ในรูปแบบของ "ถูกธีม แทคทีม เกิน 100" / Theme Team > 100 คือ เชิญชวนให้ร่วมกันแต่งกายย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 6 ทีมละ 2 - 6 คน นับอายุรวมกันแล้วเท่ากับหรือเกิน 100 ปี ขึ้นไป กิจกรรมนี้ เน้นในเรื่องของการมีส่วนร่วมของผู้เข้าร่วมภายในงานให้มากที่สุด โดยมีเงินรางวัลมอบให้สำหรับผู้ชนะการประกวด ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 ได้รับเงินรางวัล 8,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 6,000 บาท และรางวัลชมเชย ได้รับเงินรางวัล 3,000 บาท (มีสองรางวัล)

“ผมอยากให้ชาวลำปางเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาสัมผัสบรรยากาศและการแสดง “ยุคขัวหลวง 100 ปี” นิทรรศการมีชีวิตย้อนอดีต การแสดงดนตรีย้อนยุค การจำหน่ายสินค้าและอาหารของดีนครลำปางบริเวณ 2 ริมฝั่งแม่น้ำวัง กิจกรรมย้อนอดีต และมุมถ่ายภาพสวย ๆ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งลำปางมาร่วม “จำลองวิถีชีวิต 100 ปี” นิทรรศการทางประวัติศาสตร์ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ไปรษณีย์ลำปาง และภาคีเครือข่ายต่าง ๆ ของเทศบาลนครลำปาง จึงขอเชิญชวนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยวร่วมรำลึกประวัติศาสตร์ 100 ปี "ขัวหลวงรัษฎา" ด้วยการแต่งกายชุดย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อเพิ่มสีสัน และบรรยากาศภายในงาน ให้กลมกลืนที่สุด” นายกเทศมนตรีนครลำปาง กล่าวเชิญชวน

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง กล่าวว่า สะพานรัษฎาภิเศก ถือเป็นสถานที่ยอดฮิตแห่งหนึ่งในตัวเมืองลำปาง (Highlight of Lampang city) ในยามเย็น สะพานแห่งนี้ มีการประดับไฟอย่างสวยงามและมักจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมเก็บภาพประทับใจและสัมผัสบรรยากาศบริเวณสะพานอยู่เสมอ ในการนี้ ททท. สำนักงานลำปาง ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงสะพานรัษฎาภิเศก ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สามารถสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวมาเยือนลำปางได้เป็นจำนวนมาก และเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงสนับสนุนให้มีการจัดแสดงแสง สี เสียง 100 ปี "ขัวหลวงรัษฎา" ในคืนวันที่ 24-25 มีนาคม 2560 นี้ เพื่อให้ชาวลำปาง และนักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปี ร่วมกันอีกครั้ง